Làm Thế Nào Để Giữ Cổ An Toàn Khi Tập Tư Thế Yoga Cây Nến

Làm Thế Nào Để Giữ Cổ An Toàn Khi Tập Tư Thế Yoga Cây Nến

Tư thế yoga giữ cho phần cổ được an toàn khi thực hiện tư thế cây nến (shoulderstand) là một trong việc vô cùng quan trọng và cần thực hiện nghiêm túc nếu muốn theo đuổi bộ môn iyengar yoga.

Với tư thế ypga cây nến, khi bạn xảy ra chấn thương vùng sống lưng, vai và đặc biệt là đầu cổ sẽ chịu tác động đầu tiên. Vì vậy, bạn hãy giữ cổ an toàn khi thực hiện bài tập là rất quan trọng. Vậy thì bạn biết làm gì để thực hiện tư thế này an toàn không? Bạn cũng với yoga An Viên tham khảo bài viết bên dưới, có thể sẽ giúp cả nhà được cung cấp đầy đủ thông tin và cách tập nhé.

Nội dung chính

Làm Thế Nào Để Giữ Cổ An Toàn Khi Tập Tư Thế Yoga

Điều chỉnh tùy vào điều kiện thể chất của người tập

Tư thế cây nến đúng chuẩn thì không an toàn cho những học viên có các vấn đề như là xơ cứng cơ vai, cơ cổ; chấn thương cổ; loãng xương; thừa cân, béo phì và các vấn đề khác.

Làm Thế Nào Để Giữ Cổ An Toàn Khi Tập Tư Thế Yoga Cây Nến

Dùng ghế khi tập luyện tư thế cây nến để giữ cổ an toàn

Với các trường hợp này, bạn cũng nên tập tư thế này một cách đơn giản, tiêu biểu như Viparita Karani (Thư giãn chân trên tường). Một cách khác cũng sẽ được áp dụng để có thể giữ cho cổ an toàn đó là dùng ghế để nâng phần hông, qua đó giảm bớt áp lực lên cổ.

Đảm bảo kê cổ sao cho đủ cao và mềm

Nếu như bạn dùng đệm hoặc nhiều lớp mền để có thể kê cổ khi thực hiện tư thế cây nến, bạn cũng nên chắc chắn mình dùng vừa đủ (không quá ít hoặc như quá nhiều). Nếu như quá ít thì sẽ không đủ để hỗ trợ bạn trong lúc luyện tập.

Ngược lại, nếu như chúng ta sẽ khiến cho bề mặt trở nên quá xốp gây khó khăn khi giữ thăng bằng. Khi đó, một giáo viên yoga sẽ biết được hiện với thể trạng của bạn cần kê cổ như thế nào là vừa đủ để giữ cổ an toàn cho bạn suốt buổi tập đấy!

Làm Thế Nào Để Giữ Cổ An Toàn Khi Tập Tư Thế Yoga Cây Nến

Khởi động

Bất cứ bộ môn thể thao rèn luyện cơ thể nào cũng cần khởi động, iyengar yoga cũng không ngoại lệ. Vai của bạn sẽ là một bộ phận mà bạn cần đặc biệt lưu tâm và khởi động thật kỹ.

Vì đây chính là một điểm tựa chính cho trọng lượng cơ thể của bạn. Phần cổ của bạn tuy không chịu được it áp lực hơn nhưng đây là vùng xương quan trọng và độ khỏe cũng không bằng các vùng khác nhé

Do đó, cơ và khớp cổ của bạn sẽ là những bộ phận tiếp theo mà nó cần nhắm tới trong lúc khởi động. Tập các bài xoay cổ, xoay vai, lưng để làm nóng cơ thể. Bên cạnh đó, thì bạn cũng có thể thực hiện những tư thế căng cơ trước khi đến với tư thế đứng bằng vai.

Khởi đầu một cách chậm rãi và chú trọng vào thăng bằng

Nếu  là người mới bắt đầu tập với iyengar yoga, chẳng có lý do gì bạn phải thúc ép bản thân thực hiện bằng được những động tác khó như tư thế cây nến cả. Thay vào đó, bạn nên cải thiện độ linh hoạt và thăng bằng từng chút một bằng cách tựa chân, phần lưng vào tường và đẩy chân ra xa nhất có thể để nhất người lên.

Làm Thế Nào Để Giữ Cổ An Toàn Khi Tập Tư Thế Yoga Cây Nến

Lưu ý vị trí và trạng thái của đầu cổ

Thói quen chính là việc bạn không để phần giữa cổ chạm thảm hoặc đệm cần được hình thành và bạn nên duy trì trong suốt quá trình tập luyện tư thế yoga vì sẽ giảm bớt áp lực lên cổ. Điểm tiếp theo bạn cần lưu ý để giữ cổ an toàn khi tập tư thế cây nến đó là không di chuyển phần cằm về phía ngực, thay vào đó bạn hãy đưa phần ngực tiến sát cằm.

Khi bạn giữ được cằm cố định, phần cơ gập ở cổ sẽ được cố định và không bị siết (khi cơ gập ở cổ bị siết vào có thể gây đau và chấn thương cho người tập). Trong suốt quá trình bạn thực hiện tư thế yoga này, nếu như phần đầu xoay tới xoay lui sẽ khiến cơ, gân và đĩa đệm ở cổ chịu những áp lực rất lớn. Vì vậy, để bạn có việc thực hiện động tác được an toàn, bạn cần tuyệt đối cố định phần đầu.

Lưu ý khi tập shoulderstand không dùng đệm

Khi tập shoulderstand với thảm tập yoga, người tập đừng vội vàng ép bản thân đứng thẳng trong những lần tập đầu tiên. Thay vào đó, bạn cũng nên đặt trọng lượng cơ thể bạn dồn vào vai sau và tiến hành gập người vừa đủ để cổ được thoải mái; đồng thời bạn cũng cần tránh các động tác nâng cao như halasana (tư thế cái cày) khi bạn mới làm quen với yoga.

Vì tư thế này cũng đòi hỏi phần cổ phải có sức chịu đựng cao hơn khi thực hiện tư thế cây nến. Nói tóm lại, tư thế đứng bằng vai cũng là một trong những động tác thú vị và có ích bậc nhất của iyengar yoga.

Vì vậy, bạn nên tận dụng tốt tư thế này để mang lại một hiệu quả tập tối đa. Những điều lưu ý trên không chỉ giữ an toàn được cho phần cổ khi thực hiện mà còn hình thành những thói quen tuy nhỏ nhưng có ích trong quá trình tập yoga của bạn nữa đấy!

Những buổi thực hành yoga sao cho an toàn và hiệu quả là điều mà yoga An Nhiên luôn khao khát đem lại cho những người theo đuổi bộ môn này.

Đăng Ký Ngay : Khóa Học Huấn Luyện Viên Yoga Tại TPHCM

Hotline098.5337.568

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *