Làm gì để trở thành huấn luyện viên yoga thực thụ?

Huấn luyện viên yoga đang là một trong các nghề hot hàng đầu tại các thành phố lớn ở nước ta nhiều năm trở lại đây. Không chỉ từ sức hút cơ hội việc làm, thu nhập tốt mà còn từ niềm đam mê của cá nhân mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên làm gì để trở thành huấn luyện viên yoga thực thụ. Bạn đang thắc mắc về vấn đề này, đừng lo lắng mà hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi những kinh nghiệm thực sự hữu ích.

Làm gì để trở thành huấn luyện viên yoga thực thụ?
Làm gì để trở thành huấn luyện viên yoga thực thụ?  
  1. Nội dung chính

    Nâng cao chuyên môn bằng đam mê

Để trở thành một người thầy giỏi, bạn chắc chắn phải có kiến thức chuyên môn mới có thể giảng dạy được cho người khác. Thế nhưng khác với các bộ môn khác, luyện tập yoga cần phải có sự kiên nhẫn. Đó là lý do người ta thường nói học yoga cần phải có đam mê, không rất dễ bỏ dở giữa chừng.

Thực tế, học yoga đã khó, học để trở thành người hướng dẫn yoga cho người khác lại càng khó hơn. Vì vậy để nâng cao chuyên môn của mình, bạn phải rèn luyện cá nhân hàng ngày bằng chính niềm đam mê với yoga bản thân mình có.

  1. Đáp ứng đủ các điều kiện tiêu chuẩn về thể chất và tinh thần

Mặc dù nói học yoga cần đam mê hơn năng lực nhưng để trở thành người huấn luyện, bạn còn phải đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn về cả thể chất về tinh thần.

Về thể chất, yoga cũng là một trong những bộ môn thể thao giúp chúng ta rèn luyện sự dẻo dai của cơ thể hàng ngày. Do đó, bạn nhất định phải có đủ điều kiện sức khỏe để duy trì việc luyên tập yoga.

Về tinh thần, các bài tập yoga thiên nhiều về thiền, tịnh tâm. Vì thế, để có thể trải qua khóa huấn luyện yoga bạn phải có một tinh thần vững chắc, suy nghĩ tích cực, lối sống  phải thực sự lành mạnh. Chỉ có vậy bạn mới đủ điều kiện trở thành người thầy giống như tấm gương sáng cho học viên noi theo.

Hơn nữa, bạn cũng cần thêm một số kỹ năng mềm như giao tiếp tốt, tính cách cởi mở, hướng ngoại, biết quan tâm, thấu hiểu người khác. Lời nói cũng phải dễ nghe, lưu loát, có khả năng truyền dạy tốt giúp người nghe lĩnh hội được bài học.

Bạn phải có đủ điều kiện về thể chất và tinh thần
Bạn phải có đủ điều kiện về thể chất và tinh thần
  1. Tham gia các khóa học đào tạo huấn luyện viên yoga để luyện tập bài bản

Huấn luyện viên yoga cũng tương tự như các nghề giảng viên, giáo viên khác, bạn cũng cần phải tham gia các khóa học bài bản mới có thể ra nghề như mình mong muốn. Vì vậy, khi cảm thấy mình có đủ các yếu tố để trở thành huấn luyện viên yoga, bạn nên đăng ký tham gia các khóa học.

Tùy vào đặc thù công việc bạn muốn trong tương lai mà lựa chọn khóa học cho phù hợp. Hiện nay nước ta có rất nhiều các khóa học đào tạo huấn luyện viên yoga để lấy chứng nhận quốc tế hay trong nước.

Về căn bản, khi khởi đầu bạn nên đăng ký khóa học huấn luyện viên HATHA 100h, 200h hay 500h tùy theo nhu cầu. Sau khi nắm vững được các bài học yoga đầu tiên, bạn mới nên tham gia các khóa học chuyên sâu hơn.

Kết thúc mỗi khóa học, nếu đủ tiêu chuẩn đầu ra bạn sẽ tham gia thi lấy chứng chỉ, bằng cấp để có đủ điều kiện pháp lý ra nghề.

Bạn cần tham gia các khóa học đào tạo huấn luyện viên yoga
Bạn cần tham gia các khóa học đào tạo huấn luyện viên yoga
  1. Những điều mà một huấn luyện viên yoga nên tránh

Ngoài các yếu tố bạn cần có để trở thành huấn luyện viên yoga thực thụ thì cũng có một số điều mà bạn nên tránh nếu muốn làm một người thầy đúng chuẩn mực và đạo đức nghề nghiệp.

Đầu tiên, huấn luyện viên yoga không nên quá đặt nặng vấn đề tiền bạc, thu nhập. Dù tài chính là vấn đề cần thiết nhưng cũng khá tế nhị. Bạn không nên đổi nơi làm liên tục chỉ vì so sánh mức thu nhập cao hay thấp, cũng không nên thích học viên chỉ vì họ đã đóng tiền học hay chưa.

Thứ hai, huấn luyện viên yoga không đặt nặng cảm xúc khi dạy, nhất là khi dạy các học viên khác giới. Vì yoga là môn thể thao thiên nhiều về thiền định nên bạn cần loại bỏ tất cả những khúc mắc đang gặp trong cuộc sống khi dạy yoga cho người khác. Riêng với học viên khác giới, không vì tiếp xúc gần gũi mà nảy sinh tình cảm với quá nhiều người.

Thứ ba, huấn luyện viên yoga không được kiêu ngạo, luôn coi mình là giỏi nhất, yoga của mình là hay nhất. Thay vào đó, hãy sáng tạo đúng cách để tạo ra điểm khác biệt cho mình và học viên của mình.

Huấn luyện viên yoga không nên đặt nặng cảm xúc khi làm việc
Huấn luyện viên yoga không nên đặt nặng cảm xúc khi làm việc

Nên tham gia khóa học đào tạo huấn luyện viên yoga ở đâu?

Bạn cảm thấy mình đã đủ tiêu chuẩn để trở thành một huấn luyện viên yoga nhưng không biết nên tham gia khóa học đào tạo ở đâu cho chất lượng?

Đừng lo lắng, nếu bạn đang sinh sống tại Sài Gòn, hãy chủ động liên hệ ngay với trung tâm đào tạo Yoga An Viên để sắp xếp lịch học sớm nhất. Tại An Viên, bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn chi tiết về các khóa học, chi phí tham gia và bằng cấp sau này.

Đồng hành cùng An Viên để sớm trở thành huấn luyện viên yoga thực thụ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *