Sai lầm phổ biến những người mới tập YOGA

Cẩm Nang Yoga Những Cho Người Mới Bắt Đầu

Yoga là một bộ môn lý tưởng để luyện tập cho cả thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, đối với những người mới tập thì thường mắc phải 5 sai lầm phổ biến chính mà Yoga An Viên sắp sửa đề cập dưới đây.

Sai lầm phổ biến những người mới tập YOGA

  1. Nội dung chính

    So sánh bản thân mình với bạn tập

Một trong những điều làm bạn bị ảnh hướng nhất và làm tổn thương bản thân trong lớp học yoga chính là cứ luôn nhìn vào những gì người bên cạnh thực hiện và cố làm cho bằng được như thế. Chúng ta có trạng thái cơ thể, hình dáng khác nhau, điều đó cũng phụ thuộc vào di truyền, tuổi tác, những chấn thương còn trong quá khứ, thực phẩm chúng ta ăn… Người tập ở thảm bên cạnh có thể là một nữ diễn viên múa, là người đã tập yoga trong nhiều năm hoặc là người có cơ thể linh hoạt. Thay vì tập trung vào việc tự trải nghiệm vào cơ thể mình, nếu như bạn bắt đầu so sánh và cố làm những gì cơ thể chưa sẵn sàng thì bạn đang mắc phải một sai lầm lớn.

Sai lầm phổ biến những người mới tập YOGA

  1. So sánh cơ thể mình với quá khứ

Nhớ lại mình khi 6 tuổi? Bạn đã từng là một vận động nhào lộn trên thảm cỏ, thực hiện tư thế bánh xe một cách dễ dàng, hoặc đơn giản là ngồi ở tư thế hoa sen được hàng giờ liền. Vâng thưc ra đó là những gì bạn làm được khi bạn còn là một đứa trẻ, khi mà cơ thể bạn không bị tác động bởi áp lực tâm lý và những cảm xúc tiêu cực. Đó là trước khi bạn ngồi bên bàn làm việc hàng giờ hoặc bạn đã sinh con. Tuần trước, có lẽ bạn có thể làm được một tư thế nào đó trong lớp học nhưng giờ lại không thể làm nổi. Hãy tự nhủ với bản thân mình rằng: “Lúc này, tôi ở đây với hơi thở và cơ thể này”.

Sai lầm phổ biến những người mới tập YOGA

 

  1. Ép buộc cơ thể mà không nhận thức được

Sai lầm các bạn thường gặp khi mới bắt đầu tập yoga là họ nghĩ  là “yoga sẽ là một miếng bánh ngon. Tôi đã tập thể dục/tập aerobic/chơi tennis/cưỡi ngựa (hoặc bất cứ hoạt động thể chất nào) trong nhiều năm. Điều này sẽ không làm khó tôi”. Mặc dù có một vài tư thế yoga trông tương đối đơn giản và dễ dàng, nhưng chúng lại đòi hỏi sức rất nhiều. Những người mới tập mong muốn đẩy cơ thể đi quá giới hạn để chứng minh là mình phù hợp. Thật không may mắn, điều đó lại khiến cơ thể họ bị đớn vào ngày hôm sau. Tệ hơn là còn có thể đẩy cơ thể bạn tới mức chưa sẵn sàng và dẫn tới bị thương. Vì vậy, hãy lắng nghe giáo viên và cơ thể mình một cách cẩn thận, cũng đừng cố quá sức.

Sai lầm phổ biến những người mới tập YOGA

  1. Sự không thống nhất trong việc luyện tập

Thông thường, người ta còn cảm thấy rất thư giãn, thoải mái sau khi học yoga, nên họ luôn có cảm hứng nói với bạn bè về nó và nghĩ sẽ tập luyện tiếp vào ngày hôm sau. Nhưng sau cùng, cuộc sống hàng ngày với công việc, trách nhiệm với gia đình, xã hội và những việc vặt vãnh khiến họ quay cuồng. Tập luyện yoga bị đẩy xuống cuối của danh sách những điều cần làm. Vài ngày rồi vài tuần trôi qua, khi họ quay trở lại lớp học, họ lại bắt đầu tập lại từ đầu. Do vậy, việc bạn tập luyện sao cho phù hợp và đều đặn – lý tưởng là từ 2 đến 3 lần/tuần cho người mới bắt đầu làm tập yoga – sẽ  giúp cho cơ thể dần quen với bộ môn này và tiến sâu hơn vào các tư thế.

Sai lầm phổ biến những người mới tập YOGA

  1. Thiếu sự kiên nhẫn với cơ thể, thất vọng và cuối cùng là bỏ cuộc

Sau khi tập luyện yoga được một khoảng thời gian – có thể là tầm vài tuần, vài tháng, hoặc thậm chí là vài năm – chúng ta dễ trở nên nản lòng. Những câu hỏi như “tại sao cơ thể tôi không thể thực hiện được những thế này?” và “tại sao tôi không thể chạm đến ngón chân mình?” được đặt ra. Và cuối cùng, thì chúng ta trở nên nghi ngờ, bắt đầu bạn nghĩ rằng “Có lẽ bộ môn yoga này không dành cho mình”. Tuy nhiên, bộ môn yoga có nhiều mức độ khác nhau. Khi bạn cảm thấy nghi ngờ về hiệu quả của yoga, hãy tự hỏi bản thân xem tâm trí của bạn sau khi tập có khác với trước đó không? Có phải bạn nên linh hoạt hơn trong những tình huống căng thẳng? Hãy thử nghĩ xem yoga đã giúp bạn thư giãn, giúp bạn hít thở tốt hơn và giúp bạn nhận thức cơ thể bạn rõ hơn như thế nào?

Nếu bạn có bất kỳ một đặc điểm nào kể trên, thì bạn cũng biết mình có lẽ đang mắc sai lầm rồi đấy. Vì thế, bạn nên tránh những sai lầm xảy ra trong lần luyện tập tiếp theo và chú ý quan sát sự khác biệt của bản thân khi tập luyện

CLB Yoga An Viên – Địa điểm học yoga tại Gò Vấp đáng tin cậy

Cho đến nay, tại Gò Vấp đã có rất nhiều trung tâm yoga nhưng CLB Yoga An Viên vẫn được coi là điểm đến lý tưởng nhất giành cho học viên mới theo học yoga.

Tại An Viên, các khóa học yoga tại Gò Vấp giành cho người mới vẫn liên tục chiêu sinh học viên với các khung giờ học linh động, phù hợp mọi đối tượng muốn theo học. Đặc biệt, các giờ học đều do giảng viên có chuyên môn đứng lớp với khả năng giảng dạy nhiệt tình, giúp học viên dễ tiếp thu.

Bạn đang có nhu cầu làm quen với yoga từ những động tác đơn giản nhất? Hãy chủ động theo dõi thường xuyên website của chúng tôi để cập nhật lịch học mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *