Những sai lầm phổ biến những người mới tập YOGA

Những sai lầm phổ biến những người mới tập YOGA

Tập Yoga là một bộ môn thể thao lý tưởng để luyện tập cho cả thể chất lẫn tinh thần của con người. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu làm quen thì thường mắc phải 5 sai lầm phổ biến chính mà Yoga An Viên xin phép được đề cập ở bài viết bên dưới.

Nội dung chính

 Hãy so sánh bản thân mình với các bạn tập

Những sai lầm phổ biến những người mới tập YOGA

Có 1 điều làm bạn bị ảnh hướng nhất và làm tổn thương bản thân nhất trong lớp học yoga chính là bạn cứ luôn nhìn vào những gì người bên cạnh thực hiện, sau đó cố làm cho bằng được như thế.

Chúng ta có trạng thái cơ thể,thể trạng sức khỏe và hình dáng khác nhau, điều đó cũng phụ thuộc vào di truyền, tuổi tác, những chấn thương trong quá khứ, thực phẩm chúng ta ăn… các bạn tập ở thảm bên cạnh có thể là một nữ diễn viên múa, là người đã tập yoga trong nhiều năm hoặc cũng có thể là người có cơ thể linh hoạt. Thay vì bạn cứ tập trung vào việc tự trải nghiệm vào cơ thể mình, nếu như bạn bắt đầu có suy nghĩ so sánh và cố làm những gì cơ thể chưa sẵn sàng thì bạn đang mắc phải một sai lầm lớn đầu tiên.

So sánh cơ thể mình với nhiều năm về trước

Những sai lầm phổ biến những người mới tập YOGA

Nhớ lại mình khi 5-7 tuổi? Bạn đã từng là một vận động nhào lộn trên thảm cỏ trong công viên, bạn có thể thực hiện tư thế bánh xe một cách dễ dàng, hoặc như đơn giản là ngồi ở tư thế hoa sen được hàng giờ liền. Nhưng thực ra đó là những gì bạn làm được khi bạn còn là một đứa trẻ, cơ thể còn dẻo dai, khi đó cơ thể bạn không bị tác động bởi áp lực tâm lý và những cảm xúc tiêu cực.

Đó là trước khi bạn bắt đầu ngồi bên bàn làm việc hàng giờ hoặc bạn đã sinh con. Tuần trước, có lẽ bạn có thể làm được một vài tư thế nào đó trong lớp học nhưng giờ lại không thể làm nổi nữa. Lúc này đây hãy tự nhủ với bản thân mình rằng: “Lúc này, tôi ở đây với hơi thở và cơ thể này”.

Ép buộc cơ thể

Những sai lầm phổ biến những người mới tập YOGA

Sai lầm thứ 3 mà các bạn thường gặp khi mới bắt đầu tập yoga là họ nghĩ  là “yoga sẽ là một miếng bánh ngon. Tôi đã tập thể dục/tập aerobic/chơi tennis/cưỡi ngựa (hoặc bất cứ hoạt động thể thao nào) trong nhiều năm. Điều này sẽ không làm khó được tôi”.

Mặc dù có một vài tư thế yoga trông tương đối đơn giản và khá dễ dàng, nhưng chúng lại đòi hỏi bạn phải dùng sức rất nhiều. Những người mới tập mong muốn mình đẩy cơ thể đi quá giới hạn để chứng minh là mình là người phù hợp.

Thật không may mắn, điều đó làm cơ thể họ bị đớn vào nhiều ngày sau đó.

Thậm chí Tệ hơn là còn có thể đẩy cơ thể bạn tới mức chưa sẵn sàng và dẫn tới bị thương. Vì thế, hãy lắng nghe người hướng dẫn và cơ thể mình một cách cẩn thận, cũng đừng cố gắng quá sức.

Không có sự thống nhất trong việc luyện tập

Thông thường, thì con người ta còn cảm thấy rất thư giãn, thoải mái sau khi tập yoga, nên họ luôn có cảm hứng nói với bạn bè  và nghĩ sẽ tập luyện tiếp vào ngày hôm sau. Nhưng cuộc sống hàng ngày với công việc, trách nhiệm với gia đình, xã hội và những việc vặt vãnh khiến họ bị quay cuồng.

Việc Tập luyện yoga bị đẩy xuống cuối của danh sách những điều cần làm. Vài ngày rồi vài tuần trôi qua, khi họ quay trở lại lớp yoga, họ lại bắt đầu tập lại từ đầu. Vì vậy bạn tập luyện sao cho phù hợp và đều đặn, lý tưởng nhất là từ 2 đến 3 lần/tuần cho người mới bắt đầu luyện tập yoga – sẽ  giúp cho cơ thể bạn dần quen với bộ môn này và tiến sâu hơn vào các tư thế khó.

Thiếu sự kiên nhẫn với cơ thể, thất vọng và cuối cùng là Từ bỏ yoga

Sau những buổi tập luyện yoga, có thể là tầm vài tuần, vài tháng, hoặc thậm chí là vài năm – chúng ta dễ trở nên nản lòng. Những câu hỏi như là “tại sao cơ thể tôi không thể thực hiện được những thế này?” và “tại sao tôi không thể chạm đến ngón chân mình nhỉ?” được đặt ra. Và cuối cùng, thì chúng ta bắt đầu trở nên nghi ngờ, bắt đầu bạn sẽ nghĩ rằng “Có lẽ bộ môn yoga này không dành cho mình”.

Tuy nhiên, bộ môn yoga này luôn có nhiều mức độ khác nhau. Khi bạn cảm thấy nghi ngờ về hiệu quả của yoga, lúc này hãy tự hỏi bản thân xem tâm trí của bạn sau khi tập có khác với trước đó không?

Có phải bạn nên linh hoạt hơn trong những tình huống căng thẳng và áp lực cuộc sống không? Hãy thử nghĩ xem yoga đã giúp bạn thư giãn và giúp bạn hít thở tốt hơn và giúp bạn nhận thức cơ thể bạn rõ hơn như thế nào?

Tóm lại nếu như bạn có bất kỳ một đặc điểm nào kể trên, thì bạn cũng nên biết mình có lẽ đang mắc sai lầm rồi đấy. Vì vậy mà bạn nên tránh những sai lầm xảy ra trong những lần luyện tập tiếp theo và chú ý quan sát thêm sự khác biệt của bản thân khi tập luyện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *