Những Điều Cần Biết Về Yoga Trị Liệu Giúp Cải Thiện Trầm Cảm

Yoga hiện nay được xem như một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh trầm cảm, có thể xoa dịu tâm trí và cảm xúc, bằng việc yogi tập trung và kiểm soát hơi thở, sâu, đều và chậm rãi. Cùng Yoga An Viên tìm hiểu một số điều cần biết về Yoga qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính

Liệu pháp Yoga

Yoga trị liệu có tác dụng và hiệu quả nhanh trong việc chữa bệnh trầm cảm, sự kết hợp giữa động tác Thiền và các vận chuyển của cơ thể sẽ cung cấp 2 yếu tố quan trọng nhất để giúp yogi xoa dịu chứng phiền muộn, lo âu.

Thiền định còn giúp đưa người tập vào một trạng thái tịnh và giải toả được tâm lý. Việc bạn tập trung vào các chuyển động của cơ thể cũng sẽ giúp tăng cường sự kết nối giữa tâm hồn và thể xác.

Chúng ta cũng có thể xoa dịu được tâm trí cũng như cảm xúc với Yoga bằng việc tập trung và kiểm soát hơi thở, sâu, đều và một cách chậm rãi.

Những Điều Cần Biết Về Yoga Giúp Cải Thiện Trầm Cảm

Yoga Chữa Trầm Cảm

Cũng như việc luyện tập thể dục, việc tập luyện Yoga mỗi ngày giúp tăng cường việc sản xuất hóc môn Serotonin. Hóc môn này là một loại vai trò trong việc chữa trị chứng bệnh trầm cảm vì nó có tác dụng thúc đẩy cảm giác thư giãn, bình tĩnh, tập trung và mang đến cảm giác hạnh phúc của con người. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc chứng trầm cảm thường có chỉ số serotonin sẽ thấp hơn bình thường.

Yoga cũng là một môn thể thao cực kỳ hữu ích vì tính chậm rãi, nhẹ nhàng tự nhiên của nó. Mỗi một tư thế đều mang tính đa dạng nên các yogi ở mỗi cấp độ khác nhau đều có thể luyện tập. Thường thì các Master Yoga chuyên nghiệp khi giảng dạy sẽ được tập trung nhiều vào hơi thở, sự tập trung và chuyển động trơn tru của cơ thể. Họ cũng sẽ khuyến khích bạn hướng sự tập trung của mình vào những suy nghĩ lạc quan hơn trong cuộc sống để xoa dịu tinh thần và thể xác

Những Điều Cần Biết Về Yoga Giúp Cải Thiện Trầm Cảm

Một Số Loại Hình Yoga Bạn Nên Biết

Gentle Yoga: có tác động sâu sắc ảnh hưởng tới hệ cơ và xương, đây là lớp học cơ bản, nhẹ nhàng và thư giãn nên rất phù hợp cho người mới bắt đầu tập yoga.

Hatha Yoga: giúp bạn cân bằng về thể chất cũng như tinh thần. Lớp học này còn giúp bạn cân bằng về tinh thần và tâm trí.

Morning Series: lớp học vào buổi sáng sẽ mang lại năng lượng cho cơ thể, giảm mệt mỏi và tăng cường sự tập trung.

Asna and Pranayma: học các phương pháp hít thở tốt hơn nhằm giải độc tố, giảm căng thẳng, tăng cường thể lực để đem đến một sức khỏe tốt nhất cho yogi.

Yoga Therapy: sử dụng cho các chấn thương về thể thao và các vấn đề như căng thẳng, cao huyết áp, đau lưng và cổ, hen suyễn, dạ dày, bệnh táo bón và các bệnh tuổi già.

Bài tập Hatha Yoga chữa trầm cảm

Những Điều Cần Biết Về Yoga Giúp Cải Thiện Trầm Cảm

Hatha Yoga mang được ý nghĩa hồi phục sự cân bằng giữa ý chí và trí tuệ. Khi đạt tới sự cân bằng và kiểm soát một cách tuyệt đối giữa ý chí và trí tuệ, ý thức của một yogi sẽ được đánh thức. Kết quả là khám phá được không gian sự bình an, mãn nguyện với thực tại và một sự thông suốt về trí óc. Mục đích sống của yogi cũng trở nên rõ ràng hơn.

Những động tác cơ bản trong môn Hatha Yoga

Phần tập trung cơ bản nhất của Hatha Yoga là hợp nhất trí óc và cơ thể nhờ vào những động tác của tư thế, ý thức hơi thở và thư giãn một cách triệt để.

Các động tác của loại yoga Hatha Yoga được thực hành một cách chậm rãi, mềm dẻo phối hợp với từng nhịp thở sâu và thời gian nghỉ ngơi giữa mỗi tư thế phù hợp với phụ nữ, nhất là những người phụ nữ trung niên, giới văn phòng.

Bài tập cổ điển của có tác dụng kích thích, tăng cường sự chuyển hóa, kiểm soát những cảm xúc và làm cân bằng về tâm trí. Khi được thực hiện một cách nhuần nhuyễn, các tư thế sẽ làm mạnh phần cơ bắp, làm giãn các dây chằng bị căng cứng, kích thích tuần hoàn máu, hoạt hóa các khớp xương và nhất là làm cột sống được dẻo dai. Hatha Yoga bao gồm các bài tập đi từ đơn giản đến nâng cao một cách chi tiết hơn dành cho người tự tập.

Khi luyện tập loại Hatha Yoga giúp bạn điều hòa và ổn định hơi thở. Bạn cần:

  • Hít, thở: Chậm, đều và thật sâu.
  • Thở ra: Hóp phần bụng dưới vào (phần rốn).
  • Hít vào: Phình phần bụng dưới ra.

Thời gian dành cho một buổi tập chung cả điều thân và điều khí: Khoảng tầm 30 phút (sáng hoặc chiều) cho mỗi ngày, và khoảng 5 hay 6 ngày trong một tuần. Khi bị ốm đau hay cơ thể có vấn đề nên tạm ngưng. Mặc dù bạn tập luyện Yoga khá vất vả và có thể sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt, các bệnh nhân cao tuổi hoặc những người có vấn đề về vận động cũng có thể muốn kiểm tra trước với bác sĩ trước khi chọn yoga như một lựa chọn để điều trị.

Nhưng đối với nhiều bệnh nhân đang phải đối mặt với bệnh trầm cảm, lo lắng, hoặc bị thần kinh căng thẳng, Yoga cũng có thể là một cách để quản lý tốt hơn các triệu chứng bệnh. Thật vậy, theo như nghiên cứu khoa học về Yoga cũng đã chứng minh rằng sức khỏe tâm thần và thể chất không chỉ là các đồng minh thân thiết, mà về mặt cơ bản là tương đương. Bằng chứng này cũng ngày càng tăng là thực hành Yoga là một phương pháp sẽ có nguy cơ tương đối thấp, có năng suất cao hơn để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *