Nếu bạn là người mới tập yoga, đừng bỏ qua 3 lời khuyên của chuyên gia dưới đây

Yoga sẽ mang lại cho bạn sự hài hòa giữa Thân và Tâm, đây là một môn khoa học và nghệ thuật để sống khỏe mạnh. Vì vậy, có rất nhiều người quan tâm và có mong muốn theo đuổi bộ môn thể thao này. Nhưng cũng không ít người sẽ gặp phải chấn thương hay thậm chí là phải từ bỏ Yoga vì đã không tập Yoga đúng cách ngay từ đầu.

Hãy tìm hiểu 3 lời khuyên đến từ Yoga An Viên với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại Việt Nam để bắt đầu tập Yoga một cách hiệu quả và an toàn.

Nội dung chính

Học hỏi từ một người thầy uy tín

Có rất nhiều lớp học được thành lập, nhiều giáo viên dạy Yoga tại nhà trên toàn quốc. Nhưng một bài điều tra, đã chỉ ra thực trạng nhiều giáo viên, huấn luyện viên chuyển từ dạy môn aerobic, thể dục nhịp điệu… sang dạy Yoga. Các giáo viên này thường sẽ chỉ đi học vài tháng sau đó mở lớp dạy Yoga, dạy tại nhà hoặc tại một số cơ sở nhỏ lẻ.

Nếu bạn là người mới tập yoga, đừng bỏ qua 3 lời khuyên của chuyên gia dưới đây

Trước khi bạn đưa ra quyết định đăng ký tập tại một trung tâm Yoga, hãy kiểm tra Giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn của trung tâm này như thế nào. Giấy chứng nhận thường sẽ có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp, và là điều kiện bắt buộc với các cơ sở tập luyện và thi đấu môn Yoga. Theo như quy định, mật độ tập luyện trên sàn cũng phải đảm bảo 2,5m2/người, mỗi giáo viên cũng chỉ được hướng dẫn không quá 30 người trong 1 giờ học.

Sau đó, hãy tiến hành trao đổi với giáo viên Yoga. Một giáo viên tốt thì đã trải qua hàng trăm giờ tập luyện và cũng đã được thẩm định bởi các tổ chức có uy tín như Liên đoàn Yoga Việt Nam hay khu vực Châu Á. Hãy hỏi thêm về giáo viên các bài lý thuyết, khoa học trong Yoga, về giải phẫu, về những cơ, khớp được tác động với một động tác, vì giáo viên mà bài bản sẽ được đào tạo kỹ về những điều này chứ không chỉ học về các tư thế thực hành yoga

Đối với giáo viên Yoga người Ấn Độ sang Việt Nam dạy yoga, hãy tiến hành xem hồ sơ của giáo viên này có được chứng thực, hợp pháp hóa bới Đại sứ quán Ấn Độ hay không. Sau đó bạn hãy xem xem giáo viên hay trung tâm dạy Yoga này có giấy phép hoạt động của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và giấy phép của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội , đồng ý cho sử dụng huấn luyện viên nước ngoài tại Việt Nam hay không.

Lựa chọn tấm thảm tập phù hợp

Nếu bạn là người mới tập yoga, đừng bỏ qua 3 lời khuyên của chuyên gia dưới đây

Thảm tập yoga là một trong các dụng cụ cơ bản nhất để theo đuổi môn thể thao này.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thảm tập yoga với mức giá và chất lượng khác nhau.

Đầu tiên, bạn hãy lựa chọn thảm với độ dài – rộng sao cho phù hợp với cơ thể của bạn. Kích cỡ chuẩn và phù hợp với đại đa số người dùng là 173 cm x 61 cm hoặc 183 cm x 63 cm. Nếu như bạn sở hữu chiều cao hơn 1m7, hãy lựa chọn thảm dài hơn 180 cm.

Về độ dày của thảm tập, có 3 độ dày khá phổ biến là 1.5-3mm, 5-6mm và 8-15mm. Thảm <3mm thường dành cho du lịch, thảm 5-6mm là độ dày lý tưởng cho hầu hết mọi người, tuy nhiên nếu bạn có cân nặng quá khổ thì hãy lựa chọn thảm dày hơn 8mm để giảm mức chịu lực của đầu gối hay bàn tay khi tập.

Về chất liệu của thảm, theo cơ quan giám sát an toàn của Liên minh Châu Âu (EU), có rất nhiều thảm tập yoga có xuất xứ Trung Quốc chứa độc chất SCCP (chuỗi ngắn chlorinated paraffin) với hàm lượng rất cao, và Châu Âu cũng đã có lệnh cấm nhập khẩu các thảm này. Hoạt chất này cũng thuộc vào danh mục hóa chất nguy hiểm tại Việt Nam. Vì vậy, khi bạn lựa chọn thảm tập yoga, hãy để ý đến phần nhãn mác, thông tin về các thành phần chất liệu, tiêu chuẩn chất lượng của thảm để tránh thảm tập yoga có hoạt chất này.

“Đừng căn cứ vào giá thành để lựa chọn thảm yoga. Hãy chú ý nhiều hơn đến chất liệu, độ đàn hồi, tính chống trơn của thảm tập. Khi lựa chọn mua, nên trải thảm xuống sàn kiểm tra độ bằng phẳng như thế nào, chống tay xuống thảm thử xem mình có bị trượt tay hay không để tránh chấn thương vì trượt ngã khi tập. Nên chọn thảm làm từ chất liệu TPE nó có độ đàn hồi tốt.” Master Amrish đã chia sẻ.

Tuyệt đối phải tuân thủ nguyên tắc 4 không

Nếu bạn là người mới tập yoga, đừng bỏ qua 3 lời khuyên của chuyên gia dưới đây

Theo như Master Yoga Amrish, bất kỳ ai khi theo đuổi yoga đều phải nhớ 4 điều không nên làm để không bị phản tác dụng khi tập luyện yoga:

  • Không nên vội vã: Động tác yoga phải được thực hiện một cách từ tốn nhất, thận trọng, bạn luôn chú ý đến nhịp thở của mình. Người tập yoga cũng phải kiên trì và nhẫn nại.
  • Không có kỷ lục: Người tập yoga không phải tập luyện để tạo ra những kỷ lục mới, mà phải theo đúng với lộ trình, phương pháp cũng như kỹ thuật, đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.
  • Không tập quá sức: Không nên gắng gượng, tập yoga là để cân bằng giữa thể chất và tinh thần, vì vậy bạn cũng nên học cách dừng lại ở khả năng vốn có của mình để nó không gặp phải những tai biến về hệ xương khớp, hệ tuần hoàn, thần kinh…
  • Không nên phân tâm: Người tập yoga cần phải tập trung hơn và chú ý đến nhịp thở, thư giãn tinh thần. Nếu như bạn muốn theo đuổi loại hình yoga nâng cao như Jnana Yoga thì điều này thật sự còn quan trọng hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *